Nổi bật hơn với với thiết kế sân vườn kiểu Trung Hoa

Những sân vườn nhỏ truyền thống là nét đặc trưng không thể thiếu được của những ngôi nhà Trung Hoa. Trong những ngôi nhà cổ, những căn phòng chính thường trông ra vườn, đây không chỉ là nơi đón nhận ánh nắng mặt trời mà còn là khoảng không gian để trầm tư suy nghĩ, mặc tưởng.

Khác với sân vườn Nhật, sân vườn Trung Hoa mô phỏng lại vẻ đẹp của tự nhiên dưới sự ảnh hưởng khá nhiều từ đạo khổng tử với niềm tin tuyệt đối về sự cân bằng sẽ đạt được thông qua sự hòa hợp của các yếu tố đối nghịch nhau như: tĩnh và động, đá và nước, sáng và tối …

sân vườn cực đẹp
Thiết kế sân vườn

Yếu tố Nước

Thường là những dòng thác chảy mạnh tạo âm thanh hoặc hồ nước được thiết kế theo kiểu tự nhiên, kéo dài tạo dòng chảy. xung quanh đó, cảnh quan được thiết kế khá công phu và tỉ mỉ.

Yếu tố Nước
Yếu tố Nước

Yếu tố Cây

Những loại cây ven hồ được chọn là những cây có dáng mảnh mai như liễu rũ, trúc đào vàng…. Cây tạo phông nên chọn loại có lá nhỏ li ti để tạo phối cảnh sâu như me, muồng hoàng yến, phượng…. Cây cận cảnh có thể sử dụng một số loại cây bonsai hay một số loại có hoa đẹp như mẫu đơn, đỗ quyên, nhài nhật…

Yếu tố Cây
Yếu tố Cây

Cây cối được biểu tượng cho sức sống, vì thế trong vườn cây cối phải tươi xanh, thông thường người Trung hay sử dụng một số loại cây thể hiện sự dẻo dai, trường thọ như cây thông, tre…
Đặc trưng của vườn trung hoa là cây được trồng trong chậu và ít cắt tỉa nhằm biểu tượng cho khả năng vươn lên từ bóng tối ra phía ánh sáng của các ngọn cây.

Yếu tố Đá

Với người dân Trung Quốc, yếu tố đá là biểu tượng cho sự trường thọ, vĩnh cữu. đá mang tính chất đối lập hoàn toàn so với nước nhưng thường được kết hợp hài hòa, khéo léo với dòng nước tạo phong cảnh sơn thủy hữu tình.

Yếu tố Đá
Yếu tố Đá

Không giống như tiểu cảnh của ngườiNhật, đá trong vườn trung quốc lại có góc cạnh sắc nhọn và có đỉnh, điều đó tạo nên sự mạnh mẽ, rắn rỏi, uy nghiêm. Những ngôi nhà có tiểu cảnh vườn đá càng sắc nhọn càng cho thấy sự mạnh mẽ, uy nghi của ngôi nhà.

Kiến trúc Sân vườn

Mái chòi, cây cầu sơn đỏ, cổng vòm, chùa… Được kết hợp hài hòa và thống nhất qua nghệ thuật sắp đặt tạo nên bức tranh thủy mặc. mỗi yếu tố đều mang giá trị biểu tượng khác nhau phản ánh hơi thở lịch sử theo năm tháng.

Kiến trúc Sân vườn
Kiến trúc Sân vườn

Trong các yếu tố trên, đá và nước là yếu tố quan trọng hơn cả. Một số chi tiết tượng trưng cho trường phái này là các non bộ hùng vĩ soi bóng xuống hồ nước, những hành lang có mái che, những thủy đình giữa hồ với cầu đá khúc khuỷu hoặc các sân thượng hóng mát ngắm trăng.

Kiến trúc đại diện cho sự hiện diện của con người trong thế giới tự nhiên. Những đình thủy tạ, những cây cầu, đá lát, chùa chiền và cổng là những yếu tố quan trọng trong khu vườn truyền thống. Với nỗ lực hòa nhập, mẫu thiết kế nhà vườn đẹp của người Trung hoa sử dụng bốn yếu tố này để nhấn mạnh sự đồng lập những đồng thời lại sử dụng chúng theo từng cặp một để tạo được sự cân bằng.