Lưu ý thiết kế cầu thang để tránh nguy hiểm cho gia đình

Chúng ta đều biết, cầu thang không đơn giản là huyết mạch nối liền các không gian lại với nhau mà còn được ví như xương sống của ngôi nhà. Là nơi khí vận động mạnh, liên tục để đưa dòng khí lan tỏa đi các tầng trong nhà.

Như vậy có thể thấy được cầu thang có tầm quan trọng như thế nào trong kết cấu nhà ở. Và làm thế nào để thiết kế được cầu thang hợp lý nhất và tránh những nguy hiểm không đáng có cho gia đình bạn .

cầu thang nhà ở

Trước hết,chúng ta quan tâm đến những bộ phận quan trọng nhất và chủ yếu tạo thành hình dáng cầu thang gồm bậc, lan can và tay vịn. Tuy nhiên nhiều gia chủ muốn cầu thang phải hợp phong thủy để đem đến sự may mắn cho gia đình mình. Về mặt này, chúng ta nên lưu ý những điểm cần tránh khi bố trí cầu thang trong nhà ở như sau:

– Cầu thang nên sử dụng loại vật liệu có độ vững chắc như bê tông cốt thép, kim loại hoặc gỗ cứng.

– Vị trí của cầu thang nên nằm ở phía bên phải hoặc bên trái ngôi nhà. Không xây cầu thang ở giữa ngôi nhà vì có thể khiến gia đình bị rạn nứt hoặc ly tán, tài sản bị tiêu hao. Hơn nữa, cầu thang đặt ở giữa nhà và còn nằm đối diện với cửa ra vào sẽ khiến gia chủ gặp vấn đề về sức khỏe.

mẫu cầu thang

– Tốt nhất nên làm cầu thang cong vì kiểu dáng này làm nguồn khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên. Nhưng với cầu thang xoắn ốc, đặc biệt là khi được xây đối diện với cửa trước hoặc ở giữa nhà sẽ khiến cho gia chủ hao tán tài sản và gặp các vấn đề về sức khỏe.

– Cầu thang trong mỗi ngôi nhà xây mới phải được kiến trúc sư tính toán số bậc thang hợp lý, theo quan điểm của người Phương Đông, số bậc thang nên rơi vào số Sinh (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). Do đó, bậc cầu thang thường rơi vào các số như là 13,17,21,25….với mong muốn luôn mang lại sức khoẻ, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

– Độ rộng hợp lý phải phù hợp với diện tích và không gian đặt cầu thang. Độ rộng trung bình của bậc thang nhà ở 24-27cm, do đó chiều cao của bậc thang thường là 16-19cm.

– Hai bên bậc cầu thang phải có thành che chắn. Những cầu thang dạng xương cá hay không có thành chắn đều không được tốt.

cau thang trong nha

– Không nên làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác: cầu thang càng dài thì khí càng yếu.

– Hành lang hay bậc chiếu nghỉ liên quan đến cầu thang phải có gờ bao phía dưới tay vịn để tránh thoái khí.

Cầu thang nên đặt ở những nơi thoáng đãng trong nhà và đi từ hướng tốt lên, như vậy sẽ bảo đảm được các tầng trên thu được khí tốt của ngôi nhà.

– Không nên đặt cầu thang từ phía sau nhà đi lên. Nếu cầu thang đi từ phía sau nhà lên các tầng trên sẽ lần lượt suy khí, người sống trong nhàtài lộc, sức khỏe sẽ suy giảm, dương khí suy kiệt nặng, âm khí vượng dễ mắc các bệnh hoang tưởng và thần kinh.

– Để làm tăng vượng khí chúng ta có thể đặt chiếc đèn chùm phía trên cầu thang.