Bí quyết cho cách bố trí phòng bếp trở nên nên thoáng đãng

Không chỉ phòng khách, phòng ngủ chật hẹp mà ngay cả cách bố trí phòng bếp nhỏ cũng tạo ra rất nhiều rắc rối cho các gia chủ. Không phải là nơi tiếp đón những người bạn quý như phòng khách, không phải nơi nghỉ ngơi thoải mái như phòng ngủ. Nhưng phòng bếp lại được coi là nơi “giữ lửa”, thúc đẩy tình cảm yêu thương trong gia đình. Nên việc bố trí chúng sao cho thoải mái mà vẫn đảm bảo về tiện nghi là những điều rất quan trọng. Nhất là khi tổng diện tích không gian này lại có đôi chút hạn chế nên bạn càng không thể bỏ qua những bí quyết trong cách bố trí này.

tan-dung-toi-da-anh-sang-tu-nhien

>> Xem thêm: 20+ mẫu giường ngủ cao cấp Hàn Quốc

Một số lưu ý khi bố trí không gian phòng bếp

Không chỉ là nơi chuẩn bị các món ăn ngon, mà thậm chí ở nhiều gia đình bộ bàn ăn sẽ được kê luôn tại đây nên không gian phòng bếp còn được coi là kho tài vận của cả gia đình. Chứ không chỉ riêng bất kì ai hay thuộc đặc quyền sở hữu của các chị em phụ nữ. Nên khi bố trí không gian rất quan trọng này bạn cần phải hiểu rõ một số lưu ý này, để nhằm đảm bảo về mặt phong thủy luôn được tốt nhất và không mang lại những ảnh hưởng xấu cho các thành viên trong gia đình.
+ Phòng bếp phải là nơi có kiến trúc xây dựng khoa học và hợp lí. Tránh hoàn toàn những căn phòng có kiến trúc bất cân xứng, không theo chuẩn quy tắc thiết kế. Bởi những không gian này khi bố trí bếp núc tại đây sẽ khiến tạo thành những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

+ Hướng của bếp cũng nên tuân thủ quy tắc “tọa hung hướng cát”, tức là vị trí phòng bếp sẽ là nằm ở nơi hung dữ, thế nhưng hướng phải quy về hướng cát lợi, vượng khí. Khi dương khí được sinh ra từ việc nấu nướng, kết hợp với hướng đón khí tốt sẽ giúp điều hòa vận khí tại đây, mặt khác đẩy lùi những điều xấu tại vị trí “tọa hung”.

uu-tien-cac-thiet-ke-noi-that-thong-minh

+ Nên tranh hoàn toàn việc phòng bếp gần với nhà vệ sinh hoặc cửa phòng ăn đối diện với cửa nhà vệ sinh. Vì đây là một trong những điều cấm kỵ về mặt phong thủy. Ngoài ra điều này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề vệ sinh trong gia đình. Khi mà vệ sinh là nơi luôn ẩm thấp và dễ tạo ra mùi hôi hám, vi khuẩn thì nhà bếp lại nơi bạn dày công chuẩn bị các món ngon cho người thân yêu của mình.

+ Luôn luôn phải giữ cho nhà bếp khô ráo và sạch sẽ. Vì nhà bếp của nhiều gia đình không chỉ la nơi nấu nướng mà còn là nơi ăn uống luôn. Nhà bếp mà luôn ẩm thấp, sẽ rất dễ khiến không khí bị ảnh hưởng xấu. Điều này cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn ảnh hưởng đến chất lượng của đồ ăn.

Cách bố trí phòng bếp nhỏ trở nên thoáng đãng đầy bất ngờ

Ưu tiên các thiết kế nội thất thông minh

>> Lò sưởi trang trí phòng khách

Không gian phòng bếp nhỏ hẹp sẽ gặp rất nhiều sự bất tiện khi chọn nội thất, thế nhưng nếu như những thiết kế nội thất, bố trí phòng bếp cơ bản nhất cũng không được đầy đủ thì bạn sẽ chẳng thể nào đảm bảo cho một cuộc sống tiện nghi đúng theo mong muốn được. Vậy nên khi phòng bếp không được rộng rãi thì bạn nên ưu tiên hàng đầu đến việc chọn lựa các thiết kế nội thất thông minh. Ví dụ như các mẫu bàn ghế ăn có thể gấp gọn lại khi không cần sử dụng đến nữa. Hoặc những bộ bàn ghế ăn được tích hợp luôn cả bếp từ cho việc nấu nướng tiện nghi.

Như vậy thì không gian phòng bếp của bạn sẽ luôn tạo được cảm giác thoáng đãng, rộng rãi. Nhất là những thiết kế bàn ghế ăn có thể gập gọn lại, khi không cần dùng đến thì bạn có thể xếp gọn chúng lại. Với thiết kế như vậy thì phòng ăn của gia đình sẽ không rơi vào tình trạng chật chội mà không đảm bảo đầy đủ các món nội thất cơ bản nhất.

mot-so-luu-y-khi-bo-tri-khong-gian-phong-bep

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng mặt trời vào ban ngay luôn khiến tinh thần của chúng ta trở nên minh mẫn và tươi tỉnh nhất. Nên chính vì thế yếu tố này luôn được tận dụng ở mọi không gian. Bạn chỉ cần thử tượng tượng rằng nếu như một căn phòng không có một ô cửa sổ hay ô thoáng thì không khí sẽ bí bách như thế nào? Bên cạnh đó chỉ cần căn phòng được soi sáng với ánh ban mai thì dù chật chội đến mấy cũng luôn có được cảm giác thoáng đãng.

Nhất khi đó lại là không gian phòng bếp nhỏ, luôn có tỉ thứ đồ đạc, vật dụng được sắp xếp tại đây khiến không khí lúc nào cũng có phần ngột ngạt. Nên vào ban ngày bạn nên mở hoàn toàn các ô cửa sổ, ô thoáng tại đây để ánh sáng có thể chiếu vào. Ánh sáng mặt trời sẽ giúp loại bỏ những mùi hôi hám do việc nấu nướng, ngoài ra yếu tố này cũng thúc đẩy việc lưu thông không khí tại đây được tốt hơn.

Chọn màu trắng làm tone màu chủ đạo

Trong bất kì không gian nào chúng ta cũng sẽ đều có một tone màu chủ đạo, thì đối với bố trí phòng bếp nhỏ trong quá trình bố trí bạn nên ưu tiên đến màu trắng đảm nhận vai trò này. Màu trắng luôn được coi là “tone màu quốc dân” vì chúng có thể kết hợp với mọi phong cách nội thất, mọi màu sắc khác nhau mà vẫn có thể đem lại một không gian hài hòa nhất.

chon-mau-trang-lam-tone-mau-chu-dao

Thế nhưng đối với không gian có hạn chế về diện tích, nhất là phòng bếp luôn có bầu không khí nóng bức do hoạt động nấu nướng thì màu trắng còn giúp mang lại những cảm giác tuyệt vời. Bố trí phòng bếp với trắng chủ đạo sẽ giúp mang lại bầu không khí mát mẻ, ngoài ra màu trắng còn dễ dánh lừa thị giác hơn đối với phòng ăn nhỏ. Đấy là những lí do vì sao khi cải tạo bất kì căn phòng nào thường người ta sẽ chọn màu trắng làm tone màu chủ đạo nhiều hơn.

Cách bố trí phòng bếp sao cho thoáng đãng và thoái mãi đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều với những bí quyết trên đây. Việc bố trí không gian phòng bếp sao cho khoa học, hợp lí sẽ là những điều kiện đảm bảo cho cuộc sống của gia đình tiện nghi nhất. Nên bạn hãy chú tâm hơn vào những thông tin được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.