3 Sai lầm thường gặp khi trang trí, lâu dọn bàn thờ ngày tết

Những ngày tết đến, xuân về nhà nhà lại sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa đón tết. Trong đó việc lau dọn, bày trí bàn thờ tổ tiên thể hiện sự kính trọng của con cháu với ông bà, tổ tiên. Thế nhưng, nếu không cẩn thận, bạn có thể làm ảnh hưởng đến may mắn tài lộc trong năm mới bởi những lỗi lầm không đáng có.

Đặt bát hương sai vị trí

Theo các nhà tâm linh, khi lau dọn bàn thờ chuẩn bị đón năm mới. Những bát hương thường được mang ra để lau dọn, cọ rửa cho sạch sẽ. Các gia chủ cần lưu ý khi đặt lại phải đúng vị trí. Việc để các đồ vật thờ cúng sai vị trí có thể ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn của gia đình. Đặc biệt hơn, các thần thánh có thể nổi giận mà không phù hộ cho con cháu nếu dịch chuyển bát hương sang hướng xấu.

Dịch chuyển bát hương sai vị trí
Dịch chuyển bát hương sai vị trí sẽ ảnh hưởng đến may mắn, tài lộc gia đình

Việc tỉa, và đổ bớt chân hương khi đầy cũng cần phải được tiến hành đúng cách. Bạn cần lưu ý không được đổ hết tro ra ngoài, bởi như vậy sẽ làm tán tài, tán lộc. Cách làm tốt nhất là dùng thìa xúc từng ít tro ra ngoài.

Sử dụng các loại hoa không phù hợp trên bàn thờ

Các loại hoa không phù hợp trang trí trên bàn thờ có thể khiến các vị thần, gia tổ nổi giận. Các loại hoa không phù hợp thường là hoa giả, hoa vải, hoặc các loài hoa đại, hoa cứt lợn,… Hoa cúng, là sự thể hiện sự tôn kính, và tấm lòng chân thật của con cháu. Bởi vậy, khi sử dụng hoa giả hoặc các loại hoa không phù hợp sẽ làm mất đi sự chân thành, trang nhã và lòng thành kính. Bàn thờ nên lựa chọn những loại hoa tươi và có tên phù hợp. Chẳng hạn như hoa huệ, hoa cúc vàng, mai, đào, hoa lay-ơn,… những loài hoa này sống lâu và còn giúp mang lại không khí tết đầm ấm trong gia đình.

Sử dụng các loại hoa không phù hợp trên bàn thờ
Sử dụng các loại hoa không phù hợp trên bàn thờ sẽ khiến gia tổ nổi giận

Bạn có thể tham khảo thêm cách trồng hoa thủy tiên bằng củ để trang trí nội thất ngày tết mang lại may mắn tài lộc cho gia đình.

Ngũ quá không được bày theo ngũ hành

Ngủ quá không được bày theo ngũ hành
Bày mâm ngũ quả theo ngũ hành chứ không phải theo tên gọi

Khi chọn trái cây bày mâm ngũ quả cần lựa chọn theo ngũ hành chứ không phải theo tên gọi.  Mâm ngũ quả thường bao gồm 5 loại quả cầu mong sự bình an, may mắn và sung túc cho gia đình. 5 loại ngũ quả thường được sử dụng là đu đủ, xoài, mãng cầu, sung, dừa với mong muốn cầu sự sung túc và đủ xài. Tốt nhất trên mâm ngũ quả cần có đủ 5 loại màu: trắng (Kim), xanh lá (mộc), màu đen màu xanh nước biển (thủy), màu đỏ (hỏa) và màu nâu, vàng (thổ).

Tham khảo ngay: 7 lỗi trong phong thủy phòng khách khiến nhiều gia đình xa sút

Theo Vietnamnet